Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Trích lục giấy khai sinh cho người đã chết
Tìm kiếm bài viết

Trích lục giấy khai sinh cho người đã chết

.
Lượt xem: 4597
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Bình luận: 1
Giấy khai sinh được xem là giấy tờ gốc của một cá nhân có liên quan đến các nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con và yêu cầu mọi hồ sơ, giấy tờ khác phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó. Theo đó, trong thực tế, giấy khai sinh thường được sử dụng để chứng minh về quan hệ nhân thân hoặc liên quan đến lĩnh vực thừa kế hay đăng ký cứ trú…Như vậy, nắm bắt được các yêu cầu quan trọng đó, đối với trường hợp một cá nhân đã chết và mất giấy khai sinh bản gốc tuy nhiên hồ sơ lữu giữ hộ tịch vẫn còn lưu trữ tại cư quan Nhà nước có thẩm quyền quan lý thì những quyền và lợi ích của người thân thích sẽ được đảm bảo như thế nào?

Sau đây, Luật Việt Phong cung cấp các căn cứ pháp lý dân sự hiện hành về hộ tịch nhằm trợ giúp mọi người đảm bảo các quyền và lợi ích trong trường hợp này.

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Theo quy định của pháp luật liên quan về hộ tịch, "người có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch” có quyền "trực tiếp hoặc thông qua người đại diện” tiến hành thủ tục. Như vậy, đối với trường hợp một cá nhân chết thì "người đại diện theo pháp luật - được xác định là người thừa kế theo pháp luật, được quyền yêu cầu cơ quan quản lý hộ tịch cấp bản sao trích lục giấy khai sinh của người đã chết.

Trình tự thực hiện thủ tục đề nghị cấp bản sao trích lục giấy khai sinh

Chuẩn bị hồ sơ hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (theo mẫu )
- Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
- Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch.
- Giấy tờ chứng minh về quan hệ giữa người thực hiện thủ tục với người yêu cầu cấp bản sao trích lục (không phải công chứng, chứng thực căn cứ theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP).

Quá trình thực hiện:

- Người thực hiện thủ tục chuẩn bị và nộp hồ sơ tại cơ quan có trách nhiệm quản lý hộ tịch tại UBND cấp xã. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ tư pháp cấp bản sao trích lục giấy khai sinh của người chết cho người thực hiện thủ tục.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về thủ tục trích lục giấy khai sinh cho người đã chết. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thanh Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trích lục giấy khai sinh cho người đã chết
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Tổng hỏi đáp: (1 đánh giá) rating 5
Hỏi đáp về: Trích lục giấy khai sinh cho người đã chết
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 
NNH
Nguyễn Ngọc Hạnh
| 25/01/2021 22:09
 Đã tư vấn tại Luatvietphong.vn
Luật sư cho hỏi: Có được cải chính phần khai về cha mẹ trong giấy khai sinh của người đã chết không

Tin cùng chuyên mục

  Khi nào được cấp lại bản gốc Giấy khai sinh?. 16/07/2019   Dịch vụ xin giấy phép hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài giờ. 15/07/2019   Các đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật. 09/07/2019   Có phải về nơi thường trú để chứng thực sơ yếu lý lịch hay không?. 09/07/2019   Bảo lãnh người bị đưa vào trại cai nghiện bắt buộc. 09/07/2019   Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội mới nhất 2019. 09/07/2019   Giảm nhẹ tiền phạt vi phạm hành chính. 08/07/2019   Điều kiện kinh doanh Homestay. 08/07/2019   Thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân. 08/07/2019   Các trường hợp được nhập sổ hộ khẩu theo quy định của pháp luật. 08/07/2019   Bị xử phạt vi phạm hành chính có được xuất cảnh luôn không?. 08/07/2019   Làm sổ hộ khẩu hà nội mất bao nhiêu tiền?. 05/07/2019   Khai sinh cho con khi không có hộ khẩu chung. 05/07/2019   Thủ tục xin visa cho người nước ngoài. 05/07/2019   Thủ tục đăng ký lại khai sinh cho Việt kiều. 04/07/2019   Giấy hẹn cấp bằng lái xe có giá trị thay thế giấy phép lái xe không?. 04/07/2019   Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. 03/07/2019   Trích lục giấy khai sinh làm ở đâu?. 03/07/2019   Mất bằng lái xe mà vẫn tham gia điều khiển phương tiện giao thông bị phạt bao nhiêu?. 03/07/2019   Cầm đồ khi không có giấy phép kinh doanh có bị phạt không?. 03/07/2019
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.