Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đấu thầu
Tìm kiếm bài viết

Trình tự, thủ tục đấu thầu hàng hóa, dịch vụ theo quy định của Luật thương mại năm 2005

.
Lượt xem: 44
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà
Đấu thầu là quá trình chủ đầu tư lựa chọn được một nhà thầu đáp ứng yêu cầu của mình theo quy định của pháp luật hay có thể được hiểu rằng đấu thầu là một hình thức đề nghị giá có tính cạnh tranh do một cá nhân hoặc doanh nghiệp đặt ra cho một sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Khi tham gia đấu thầu cần tuân thủ theo trình tự thủ tục do luật định để đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh công bằng, minh bạch, hiệu quả. Vì vậy, sau đây công ty Luật Việt Phong xin được chia sẻ những phân tích về thủ tục đấu thầu hàng hóa, dịch vụ mới nhất.

Bài viết liên quan:
- Chào hàng cạnh tranh trong đấu thầu và Thẩm quyền phê duyệt hồ sơ mời thầu
Biện pháp bảo đảm dự thầu trong đấu thầu xây lắp
Dịch vụ luật sư tư vấn đấu thầu qua tổng đài trực tuyến 1900 6589
Quy trình thực hiện đấu thầu theo quy định của pháp luật hiện hành
Đấu thầu dự án chung cư
Hành vi vi phạm các quy định về đấu thầu thì bị xử lý thế nào?

Căn cứ pháp lý:
Luật Thương mại năm 2005
Luật Đấu thầu năm 2013


Luật sư tư vấn:

Theo Điều 214 Luật thương mại năm 2005 định nghĩa đấu thầu hàng hóa, dịch vụ là hoạt động thương mại, theo đó một bên mua hàng hoá, dịch vụ thông qua mời thầu (gọi là bên mời thầu) nhằm lựa chọn trong số các thương nhân tham gia đấu thầu (gọi là bên dự thầu) thương nhân đáp ứng tốt nhất các yêu cầu do bên mời thầu đặt ra và được lựa chọn để ký kết và thực hiện hợp đồng (gọi là bên trúng thầu).
Trình tự thủ tục đấu thầu hàng hóa, dịch vụ gồm 3 bước: đầu tiên là khâu mời thầu, sau đó là dự thầu và cuối cùng là mở thầu. Trước tiên, mời thầu  được tiền hành căn cứ theo quy định của Luật thương mại tại các điều 217, 218, 219 như sau:

Điều 217. Sơ tuyển các bên dự thầu
Bên mời thầu có thể tổ chức sơ tuyển các bên dự thầu nhằm lựa chọn những bên dự thầu có khả năng đáp ứng các điều kiện mà bên mời thầu đưa ra.

Về các thành phần trong hồ sơ mời thầu bao gồm các nội dung sau:

Điều 218. Hồ sơ mời thầu
1. Hồ sơ mời thầu bao gồm:
a) Thông báo mời thầu;
b) Các yêu cầu liên quan đến hàng hóa, dịch vụ được đấu thầu;
c) Phương pháp đánh giá, so sánh, xếp hạng và lựa chọn nhà thầu;
d) Những chỉ dẫn khác liên quan đến việc đấu thầu.
2. Chi phí về việc cung cấp hồ sơ cho bên dự thầu do bên mời thầu quy định.

Trong trường hợp bên mời thầu sửa đổi một số nội dung trong hồ sơ này thì bên mời thầu phải gửi hồ sơ đã sửa đổi bằng văn bản đến cho tất cả các bên dự thầu trước thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ là ít nhất 10 ngày. 

Điều 219. Thông báo mời thầu
1. Thông báo mời thầu gồm các nội dung chủ yếu sau đây:
a) Tên, địa chỉ của bên mời thầu;
b) Tóm tắt nội dung đấu thầu;
c) Thời hạn, địa điểm và thủ tục nhận hồ sơ mời thầu;
d) Thời hạn, địa điểm, thủ tục nộp hồ sơ dự thầu;
đ) Những chỉ dẫn để tìm hiểu hồ sơ mời thầu.
2. Bên mời thầu có trách nhiệm thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với trường hợp đấu thầu rộng rãi hoặc gửi thông báo mời đăng ký dự thầu đến các nhà thầu đủ điều kiện trong trường hợp đấu thầu hạn chế.

Sau khi thông báo mời thầu, các nhà thầu sẽ làm thủ tục dự thầu. Hồ sơ dự thầu được nộp cho bên mời thầu qua 2 cách: trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Những hồ sơ dự thầu nộp đúng hạn sẽ được tổ chức mở hồ sơ dự thầu theo một thời điểm được ấn định trước hoặc ngay sau khi đóng thầu. 

Như vậy, trên đây là trình tự, thủ tục về đấu thầu liên quan đến hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Khi thực hiện đấu thầu cần phải tuân thủ theo luật định về điều kiện mở thầu, dự thầu cũng như chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ mời thầu.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề trình tự, thủ tục đấu thầu hàng hóa, dịch vụ theo quy định của Luật thương mại năm 2005. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà

Để được giải đáp thắc mắc về: Trình tự, thủ tục đấu thầu hàng hóa, dịch vụ theo quy định của Luật thương mại năm 2005
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Trình tự, thủ tục đấu thầu hàng hóa, dịch vụ theo quy định của Luật thương mại năm 2005
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  • Liên he
  • lien he

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.