Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn thuế – kế toán
Tìm kiếm bài viết

Trình tự, thủ tục xử lý việc trùng mã số thuế TNCN

.
Lượt xem: 2456
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Chào luật sư: tôi được cấp chứng minh nhân dân (cmnd) 2007, tôi sử dụng cmnd bình thường như đi làm hộ chiếu hay đăng kí giấy phép kinh doanh có mã số thuế cũng ko bị trùng với ai… nhưng gần đây tôi làm thủ tục vay vốn, ngân hàng tra mã số cmnd của tôi thì bị trùng với một bạn cùng huyện, giờ tôi yêu cầu công an huyện xác nhận hồ sơ gốc và số chứng minh  là thật được không? Xin cảm ơn.
Người gửi: Nguyễn Thị Lành

Bài viết liên quan:
Quy định về việc khai thuế, nộp thuế GTGT và TNCN đối với cá nhân có tài sản cho thuê
- Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương
- Khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
- Hỏi về việc nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp?
Hộ kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không?

Căn cứ pháp lý:

Công văn 4313/TCT-CNTT hướng dẫn xử lý trùng chứng minh thư trong, triển khai đăng ký thuế thu nhập cá nhân.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những dữ liệu bạn đưa ra, có thể bạn đang gặp thắc mắc về vấn đề trùng mã số thuế TNCN đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Liên quan đến vấn đề này, tại công văn 4313/TCT-CNTT đã thừa nhận thiếu xót và đề ra phương hướng giải quyết như sau:

Khi cơ quan Thuế gặp trường hợp báo trùng số CMND, giải pháp đầu tiên mà cơ quan thuế phải thực hiện là xác minh thông tin về trùng số CMND trong nội bộ ngành Thuế để đảm bảo việc trùng đó không phải do lỗi trong quá trình nhập liệu (cá nhân khai báo sai số CMND hoặc do lỗi cơ quan Thuế nhập sai). Việc xác minh thông tin được tiến hành theo các bước như sau:
Bước 1: Cơ quan Thuế có cá nhân đang bị báo trùng số CMND(sau đây gọi tắt là cơ quan thuế A) gửi phiếu yêu cầu xác minh số CMND tới cơ quan Thuế có người nộp thuế cùng số CMND đã được cấp mã số thuế (gọi tắt là cơ quan Thuế B). Hồ sơ đề nghị xác minh bao gồm:
- Phiếu yêu cầu xác minh số CMND
- Bản sao (phô tô) CMND của người nộp thuế (NNT) đang xin cấp mã số thuế tại cơ quan Thuế A.
Bước 2: Cơ quan Thuế B nhận được hồ sơ đề nghị xác minh  của cơ quan thuế A, thực hiện kiểm tra lại số CMND của người nộp thuế bị báo trùng trên hồ sơ gốc của NNT lưu tại cơ quan Thuế. Trường hợp NNT đăng ký mã số thuế qua hệ thống đăng ký thuế TNCN Online, cơ quan thuế B liên hệ với doanh nghiệp chủ quản của NNT yêu cầu cung cấp bản sao CMND của NNT đã được cấp mã số thuế. Kết quả xác minh sẽ có thể xảy ra 2 trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Số CMND của NNT đã được cấp mã số thuế tại cơ quan Thuế B trên hồ sơ gốc không trùng với số CMND đã nhập trong ứng dụng đăng ký thuế (lỗi do NNT kê khai sai hoặc do cơ quan Thuế B nhập sai), cơ quan Thuế B thực hiện thay đổi lại thông tin của NNT đã được cấp mã trên hệ thống đăng ký thuế. Sau khi thay đổi thông tin số CMND của NNT đã được cấp mã thành công, cơ quan Thuế B thông báo cho cơ quan thuế A được biết.
Trường hợp 2: Số CMND trên hồ sơ gốc trùng với số CMND cần xác minh, cơ quan Thuế B lập hồ sơ trả lời xác minh gửi cơ quan Thuế A.
Trong cả 2 trường hợp trên, thông tin phản hồi từ cơ quan Thuế B cho cơ quan Thuế A bao gồm:
- Phiếu trả lời yêu cầu xác minh số CMND.
- Bản sao CMND của người nộp thuế đã được cấp mã số thuế tại cơ quan Thuế B.
Bước 3: Căn cứ vào kết quả trả lời của cơ quan Thuế B, cơ quan Thuế A thực hiện:
Trường hợp 1: Sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế B về việc cơ quan thuế B đã điều chỉnh thông tin số CMND của NNT đã được cấp mã số thuế tại cơ quan thuế B, cơ quan thuế A chỉ việc gửi lại thông tin của NNT về Tổng cục để cấp mã số thuế cho NNT theo đúng quy trình đăng ký thuế.
Trường hợp 2: NNT đã được cấp mã tại cơ quan Thuế B và NNT đang xin cấp mã số thuế tại cơ quan Thuế A được xác định là cùng một cá nhân, cơ quan Thuế A thực hiện thủ tục thay thế mã số thuế cho NNT (thay lại đúng mã số thuế mà cơ quan Thuế B đã cấp trước đây cho NNT).
Trường hợp 3: NNT đã được cấp mã tại cơ quan Thuế A và NNT xin cấp mã tại cơ quan Thuế B là hai cá nhân khác nhau nhưng có cùng một số CMND, cơ quan ThuếA vận động, giải thích cho NNT nên đi đổi lại CMND mới để đảm bảo quyền lợi cá nhân của NNT trong đời sống xã hội.
Trường hợp NNT từ chối không đổi CMND,cơ quan Thuế A thực hiện việc cấp mã số thuế TNCN cho NNT như sau:
- Thực hiện xác nhận trùng CMND trên hệ thống đăng ký mã số thuế (TIN) bằng cách nhập bổ sung thêm 03 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh theo quy định của ngành Thuế (Ví dụ: Nam Định viết tắt là NDI, Hà Nam là HNA, Hà Nội là HAN, Đồng Nai là DON; Hồ Chí Minh là HCM v.v…) vào ô CMND ngay sau số cuối cùng của dãy số CMND của NNT và thực hiện việc đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành. (Ví dụ: 0112345678HAN). Việc đưa thêm ký tự sau số CMND trong hệ thông tin của ngành Thuế nhằm mục đích phân biệt và xác định trường hợp cấp mã số thuế cho 2 cá nhân khác nhau bị trùng số CMND, đồng thời phục vụ việc quản lý, thống kê dữ liệu và tra cứu dữ liệucá nhân trùng số CMND được thuận lợi.
- Cơ quan Thuế A lưu kèm hồ sơ đăng ký thuế của NNT bản sao CMND của NNT trùng CMND mà cơ quan Thuế B đã cấp mã số thuế trước (do cơ quan thuế B gửi), phục vụ việc tra cứu hồ sơ sau này.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về trình tự, thủ tục xử lý việc trùng mã số thuế thu nhập cá nhân. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Vũ Quân

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Trình tự, thủ tục xử lý việc trùng mã số thuế TNCN
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Trình tự, thủ tục xử lý việc trùng mã số thuế TNCN
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Quy định pháp luật về đăng kí miễn trừ gia cảnh. 04/09/2018   Hàng xách tay có số lượng bao nhiêu sẽ được miễn thuế. 14/08/2018   Xử lý khi doanh nghiệp nộp thừa thuế . 13/08/2018   Hồ sơ, thủ tục giảm thuế xuất nhập khẩu. 02/08/2018   Xử phạt trong trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất. 31/07/2018   Nhận tiền từ chồng đi lao động nước ngoài gửi về, vợ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?. 05/07/2018   Có giới hạn số lượng người phụ thuộc trong giảm trừ gia cảnh hay không?. 04/07/2018   Hồ sơ xin giảm trừ gia cảnh với người phụ thuộc cần những giấy tờ gì?. 04/07/2018   Điều kiện và thủ tục xin giảm trừ gia cảnh?. 04/07/2018   Thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương và vấn đề “ Giảm trừ gia cảnh” khi tính thuế thu nhập cá nhân.. 27/06/2018   Mô hình như Grab thì công ty có nghĩa vụ thu hộ thuế không?. 26/06/2018   Bán xe ô tô có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?. 25/06/2018   Hưởng thừa kế bất động sản của bạn có phải nộp thuế không?. 20/06/2018   Trốn thuế bao nhiêu thì bị xử lý, và bị xử lý như thế nào?. 20/06/2018   Chuyển nhượng quyền sử dung đất phải nộp những loại thuế, phí, lệ phí nào và ai có nghĩa vụ?. 19/06/2018   Đang nuôi con nuôi thì có được giảm trừ gia cảnh không?. 15/06/2018   Quà tặng từ nước ngoài có phải chịu thuế không?. 30/05/2018   Quy định về việc xử lý hành vi sử dụng hóa đơn trước ngày đăng ký sử dụng trên thông báo phát hành hóa đơn. 25/05/2018   Nhận giải thưởng quốc tế về môi trường có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?. 24/05/2018   Các loại thuế ở Việt Nam hiện nay. 18/05/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.