Trang chủ » Doanh nghiệp » Thành lập doanh nghiệp
Tìm kiếm bài viết

Tư vấn thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ hộ kinh doanh sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

.
Lượt xem: 42
Tác giả: Hoàng Thế Chiến
Bản chất của công ty TNHH 1 thành viên do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, không có các cổ đông hay hội đồng quản trị nên những vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty hay doanh nghiệp đó sẽ do chủ sở hữu toàn quyền quyết định. Đây cũng là mô hình doanh nghiệp được các tổ chức, cá nhân sử dụng nhiều nhất, nó cũng cho thấy nhiều ưu điểm hơn so với hộ kinh doanh. Vậy, chuyển đổi hộ kinh doanh sang công ty TNHH 1 thành viên thế nào? Thủ tục đăng ký hợp pháp? hay chủ sở hữu phải chuẩn bị những gì để thực hiện việc chuyển đổi này? Luật Việt Phong sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến loại thủ tục pháp lý này.

Bài viết liên quan:
- Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có cần thay đổi mã số thuế hay không?
- Dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Hà Nội
- Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và giảm vốn đầu tư kinh doanh
- Thay đổi loại hình kinh doanh của hộ kinh doanh
- Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần

Căn cứ pháp lý:
 


Luật sư tư vấn:

1. Hiểu thế nào về loại hình công ty TNHH 1 thành viên

- Khái niệm công ty TNHH 1 thành viên được nêu rõ tại Điều 74 Mục 2 Luật Doanh nghiệp 2020:
 
"Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty".

2. Ưu điểm của công ty TNHH 1 thành viên so với hộ kinh doanh

Do cơ chế của loại hình công ty TNHH 1 thành viên nên chủ sở hữu của công ty chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp của mình đối với các hoạt động của công ty. Điều này là ưu điểm so với hộ kinh doanh mà ở đó nhà đầu tư phải dùng tài sản của mình để trả nợ nếu hộ kinh doanh thua lỗ. Ngoài sự khác biệt về phần tài sản của mỗi loại hình doanh nghiệp thì còn quy mô và số lượng người lao động cũng cho thấy sự bài bản và quy củ hơn của công ty TNHH 1 thành viên hơn hộ kinh doanh. 

3. Giấy tờ, hồ sơ chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty TNHH 1 thành viên

Những giấy tờ pháp lý mà khách hàng cần chuẩn bị được nêu rõ trong Nghị định 01/2020/NĐ-CP tại khoản 2 Điều 27 "Đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp" và Điều 24 "Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, được quy định cụ thể như sau:

1. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
2. Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế
3. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (là công ty TNHH 1 thành viên)
4. Điều lệ công ty
5. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
- Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
- Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
- Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
6. Trường hợp doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh có nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư thì hồ sơ phải có văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

4. Các bước thực hiện việc chuyển đổi hộ kinh doanh sang công ty TNHH 1 thành viên

- Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Trình tự tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Điều 32 Nghị định 01/2020/NĐ-CP, cụ thể:

Điều 32. Tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ theo quy định tại Nghị định này tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
2. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có đủ giấy tờ theo quy định tại Nghị định này;
b) Tên doanh nghiệp đã được điền vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
c) Có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;
d) Đã nộp đủ phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
3. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.
4. Sau khi trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản đã được số hóa trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
5. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có thể dừng thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp khi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp chưa được chấp thuận trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 
- Trong trường hợp này, người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị dừng thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã nộp hồ sơ. 
- Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét, ra thông báo về việc dừng thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp và hủy hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị. 
- Trường hợp từ chối dừng thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Tư vấn thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ hộ kinh doanh sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Hoàng Thế Chiến

Để được giải đáp thắc mắc về: Tư vấn thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ hộ kinh doanh sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
Vui lòng gọi hotline tư vấn và báo giá dịch vụ: 0904 582 555 hoặc 0984 597 647

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Tư vấn thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ hộ kinh doanh sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Hà Nội. 14/06/2021   Dịch vụ thành lập doanh nghiệp. 02/06/2021   Làm nghề sửa chữa điều hòa, tivi, tủ lạnh, đồ dân dụng có phải đăng ký kinh doanh không?. 05/06/2021   Dịch vụ thành lập công ty tại huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. 04/06/2021   Đã bị đóng mã số thuế một công ty thì có thể thành lập doanh nghiệp khác hay không?. 25/03/2021   Tư vấn và thực hiện thủ tục thành lập công ty tại huyện Kim Động, Hưng Yên. 19/03/2021   Dịch vụ thành lập công ty tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. 16/03/2021   Để thành lập công ty hợp danh thì công dân cần chuẩn bị những gì?. 16/03/2021   Để thành lập công ty cổ phần cần chuẩn bị những gì?. 16/03/2021   Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn tại tỉnh Vĩnh Phúc. 15/03/2021   Là giáo viên dạy tiểu học thì có được thành lập doanh nghiệp hay không?. 11/03/2021   Là bộ đội thì có được thành lập doanh nghiệp hay không?. 09/03/2021   Hồ sơ cần có để thành lập doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn mới nhất. 05/03/2021   Dịch vụ thành lập công ty tại thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. 02/03/2021   Điều kiện cần có để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. 26/02/2021   Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật của công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp 2020. 22/02/2021   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về kinh doanh qua tổng đài trực tuyến 19006589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn doanh nghiệp qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 18/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn đăng ký kinh doanh qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 18/08/2019   Thành lập công ty có vốn nước ngoài tại tỉnh Bắc Ninh. 08/08/2019
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.