Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn
Tìm kiếm bài viết

Tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn

.
Lượt xem: 1497
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống:

Tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn

Xin chào Luật sư. Tôi và vợ kết hôn năm 2010, đến nay, chúng tôi thấy không còn hoà hợp, dự định ly hôn. Về con chung, chúng tôi có 1 bé gái 4 tuổi, chúng tôi thoả thuận con sẽ ở với mẹ, tôi có nghĩa vụ chu cấp. Về tài sản chung, chúng tôi có 1 căn nhà, đang thế chấp ở ngân hàng cho 1 khoản vay. Tài khoản đầu tư chứng khoán do vợ đứng tên. Nợ chung: chúng tôi có khoản nợ 300 triệu (đang thế chấp giấy tờ nhà). Khoản vay 450 triệu cô ấy vay từ mẹ cô ấy (không có chứng từ).Tôi muốn thoả thuận bán nhà chia đôi, nhưng cô ấy không chịu, đòi chia 3, tôi, cô ấy và con, mỗi người 1 phần. Về phần nợ cô ấy yêu cầu tôi trả nửa số nợ. Nếu không đồng ý, cô ấy sẽ không chịu bán nhà, cứ ở nhà cũ và sẽ không chia cho tôi đồng nào. 
Nay tôi muốn ly hôn, lấy một nửa tài sản (sau khi đã trả các khoản nợ) để xây dựng cuộc sống mới, nhờ luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn!

Người gửi: Phạm Đức Huynh
tu-van-ve-phan-chia-tai-san-chung
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong.Về câu hỏi của bạn, công ty luậtViệt Phong xin tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn và hướng dẫn cho bạnnhư sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi tư vấn cho bạn 2 vấn đề như sau:

- Thứ nhất, về nợ chung của vợ chồng:
Bạn xác định khoản nợ chung của vợ chồng là 300 triệu vay ngân hàng mà không tính đến khoản vay 450 triệu từ mẹ vợ. Để xác định khoản vay đó có là nợ chung của vợ chồng hay không thì phải xem xét xem số tiền đó sử dụng để làm gì. Nếu khoản vay đó dùng để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của gia đình, con cái thì vợ chồng có nghĩa vụ chung trong việc trả nợ. Song nếu khoản vay đó mà vợ của bạn sử dụng cho mục đích cá nhân thì bạn không có nghĩa vụ trong việc trả khoản vay 450 triệu này từ mẹ vợ.
Để hiểu rõ hơn về nghĩa vụ của vợ chồng trong việc trả nợ chung, mời bạn tham khảo thêm bài viết của chúng tôi: Nghĩa vụ của vợ chồng trong khoản nợ chung sau ly hôn.

- Thứ hai, về tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn:
Tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn sẽ được chia theo thỏa thuận giữa vợ và chồng. Nếu vợ chồng không thể tự thỏa thuận có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Thông thường tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi song còn phụ thuộc vào các yếu tố như hoàn cảnh của vợ hoặc chồng, công sức đóng góp, lỗi của các bên trong việc vi phạm nghĩa vụ vợ chồng,…
Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định cụ thể về vấn đề này như sau:
"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch…”

Như vậy tài sản chung của vợ chồng sau khi trả hết các khoản nợ chung thông thường sẽ được chia đôi nếu 2 bên không tự thỏa thuận được về việc chia tài sản mà phải nhờ đến Tòa án.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên đểsử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấnbạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 1900 6589 của Công tyLuật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Tư vấn về phân chia tài sản chung là nhà đất khi ly hôn
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Đã có con chung có thể nhờ người mang thai hộ được không?. 21/03/2017   Làm thế nào để đăng kí kết hôn lần 2 khi không có giấy chứng nhận độc thân.. 21/03/2017   Mất giấy đăng kí kết hôn, muốn ly hôn phải làm thế nào?. 20/03/2017   Chung sống với người dưới 16 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 17/03/2017   Ly hôn, cha có được quyền làm khai sinh và nhập khẩu cho con vào gia đình mình không?. 17/03/2017   Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài?. 17/03/2017   Địa điểm đăng ký kết hôn. 14/03/2017   Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. 14/03/2017   Quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng. 14/03/2017   Hồ sơ xin ly hôn khi chưa chuyển khẩu về nhà chồng. 11/03/2017   Ai sẽ nuôi con khi ly hôn?. 07/03/2017   Thẩm quyền đăng ký cải chính giấy khai sinh. 07/03/2017   Hạn chế quyền thăm gặp của cha hoặc mẹ đối với con sau khi ly hôn. 04/03/2017   Quyền nuôi con khi ly hôn. 03/03/2017   Xử lý việc kết hôn trái pháp luật.. 02/03/2017   Hồ sơ khi xin giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. 02/03/2017   Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người bị hại làm đơn bãi nại?. 02/03/2017   Quy định về lưu trữ phôi và mang thai sau khi người chồng chết. 02/03/2017   Điều kiện nhận nuôi con nuôi.. 02/03/2017   Quy định về quyền nuôi con 14 tháng tuổi khi ly hôn. 02/03/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.