Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Ủy quyền quản lý di sản thừa kế
Tìm kiếm bài viết

Ủy quyền quản lý di sản thừa kế

.
Lượt xem: 2589
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

"Ủy quyền quản lý di sản thừa kế”

Bố mẹ chúng tôi đã qua đời để lại di chúc giao cho một người con trai quản lý di sản (gọi là A ). Xin hỏi:

-Vậy A có thể làm giấy Ủy quyền cho một trong những người được thừa kế (gọi là B) làm quản lý không?

– Nếu người được ủy quyền, B là người nước ngoài thì sự ủy quyền có hiệu lực pháp lý không?

– Sự ủy quyền này có thời hạn vô hạn định thì hợp pháp không?

– Khi A qua đời để lại di chúc trong đó vẫn ủy quyền cho B thì giấy ủy quyền có hiệu lực không?

– Công chứng có quyền từ chối không làm công chứng cho giấy Ủy quyền này không?

Ủy quyền quản lý di sản thừa kế

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Luật công chứng năm 2006;

2/ Ủy quyền cho một trong những người thừa kế làm quản lý tài sản

Căn cứ  Điều 581 Bộ luật dân sự năm 2005: "Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

 Như vậy các chủ thể có thể  ủy quyền cho người khác thực hiện công việc nhân danh mình trong phạm vi ủy quyển. A có thể ủy quyền cho B làm người quản lý di sản.

3/ Ủy quyền cho người nước ngoài

Căn cứ Điều 143 Bộ luật dân sự năm 2005:

 "1. Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.”

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành người đại diện theo ủy quyền có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài.  Do đó, việc A ủy quyền cho B ( B là người nước ngoài) theo đúng quy định của pháp luật về ủy quyền thì sự ủy quyền đó có hiệu lực pháp lý.

4/ Được ủy quyền có thời hạn vô hạn định?

Căn cứ Điều 582 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định : "Thời hạn ủy quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.”

 Như vậy theo pháp luật thì các bên có thể tự do thỏa thuận về thời hạn ủy quyền và không có quy định cấm việc ủy quyền vô thời hạn định nên nếu sự ủy quyền này có thời hạn vô hạn định thì cũng không trái với quy định của pháp luật.

5/ Hiệu lực của giấy ủy quyền khi người ủy quyền mất

Theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng ủy quyền, trong đó có trường hợp "Bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.”

 Như vậy, khi A ( người ủy quyền) chết thì hợp đồng ủy quyền giữa A và B cũng chấm dứt ( tức không còn hiệu lực)

6/Trường hợp bị từ chối công chứng cho giấy ủy quyền

Theo quy định của Luật công chứng năm 2006 thì có một số trường hợp công chứng viên có quyền từ chối công chứng như sau:

–  Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe doạ, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc có sự nghi ngờ đối tượng của hợp đồng, giao dịch là không có thật thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng

– Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa khi công chứng  viên đã chỉ rõ những nội dung không phù hợp thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Như vậy, trong trường hợp công chứng viên phát hiện những yếu tố kể trên trong  giao dịch ủy quyền giữa A và B thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng cho giấy ủy quyền trên. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 tại  Điều 581 quy định về  Hợp đồng ủy quyền: "Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên và trong một số trường hợp nếu hợp đồng ủy quyền nói trên không thuộc loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng thì không cần thiết phải công chứng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về ủy quyền quản lý di sản thừa kế. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ủy quyền quản lý di sản thừa kế
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Ủy quyền quản lý di sản thừa kế
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Thực hiện di chúc. 13/10/2016   Trách nhiệm liên đới của vợ chồng trong vay nợ. 13/10/2016   Thủ tục cấp lại sổ tạm trú bị mất. 13/10/2016   Yêu cầu chia di sản thừa kế do người khác đứng tên. 13/10/2016   Chia thừa kế trong trường hợp chồng có 2 người vợ. 13/10/2016   Quyền yêu cầu cơ quan nhà nước phá dỡ nhà có nguy cơ sập đổ của hàng xóm?. 13/10/2016   Quyền yêu cầu hàng xóm không mở cửa sổ vào thẳng nhà mình. 13/10/2016   Đòi lại tiền đã thanh toán trước, khi không muốn mua nhà. 13/10/2016   Sổ tạm trú hết hạn có được đăng ký thường trú không?. 13/10/2016   Tặng cho quyền sử dụng đất. 13/10/2016   Bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra khi thực hiện công việc. 13/10/2016   Con mang họ mẹ có được ký giấy ủy quyền đất đai không?. 13/10/2016   Quyền ưu tiên mua đất thuộc sở hữu chung. 13/10/2016   Người 16 tuổi có được đại diện theo ủy quyền trong các quan hệ lao động?. 13/10/2016   Người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. 13/10/2016   Thủ tục thay đổi tên khai sinh. 13/10/2016   Người không có huyết thống có được hưởng thừa kế theo di chúc không?. 13/10/2016   Vợ có được hưởng di sản của chồng hay không?. 13/10/2016   Ai có thể làm chứng cho việc lập di chúc theo quy định của pháp luật?. 13/10/2016   Ai là người được quyền công chứng, chứng thực di chúc theo quy định của pháp luật?. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.