Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hình sự
Tìm kiếm bài viết

Vai trò của người xúi giục trong vụ án có đồng phạm theo quy định của pháp luật

.
Lượt xem: 86
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tại sao lại nói người xúi giục là tác giả tinh thần của vụ án đồng phạm?

Bài viết liên quan: 
Người xúi giục trong đồng phạm theo quy định của pháp luật
Xúi giục người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình có bị xử lý vi phạm hay không?
Xúi giục một người để người đó xúi giục người khác phạm tội có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác chống người thi hành công vụ
Xúi giục người khác đánh nhau có bị xử phạt hay không?

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến người xúi giục là tác giả tinh thần trong vụ án đồng phạm.

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 17 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định cụ thể về người đồng phạm như sau:

Điều 17. Đồng phạm
3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.
Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Việc quy định người xúi giục là đồng phạm minh chứng cho vấn đề phải chịu trách nhiệm hình sự từ hành vi của chính người xúi giục, bởi vì khi tội phạm được thực hiện phải hội tụ đầy đủ cả mặt khách quan và mặt chủ quan, yếu tố quyết định mặt chủ quan là động cơ phạm tội. Tội phạm được thực hiện xuất phát từ động cơ phạm tội, bởi người thực hiện hành vi phạm tội cần mang động cơ chính xác để dẫn đến hành vi, việc được xúi giục sẽ tạo nên suy nghĩ muốn thực hiện tội phạm. 

Người xúi giục tác động đến tư tưởng và ý chí của người khác, khiến người này thực hiện hành vi phạm tội. Khi gọi người xúi giục là tác giả tinh thần của tội phạm có nghĩa là người xúi giục có thể là người đã nghĩ ra việc phạm tội và truyền đạt tư tưởng muốn phạm tội qua người khác thúc đẩy hành vi phạm tội được thực hiện. Tuy nhiên người xúi giục cũng có thể chỉ có tác động thúc đẩy người khác thực hiện ý định phạm tội đã có nhưng chưa đến mức muốn thực hiện, ở đây người xúi giục tạo động lực trong suy nghĩ của người phạm tội, kích động dẫ đến việc người phạm tội quyết tâm thực hiện hạnh vi của mình. 

Việc xúi giục có thể được thực hiện qua nhiều thủ đoạn như kích động, lôi kéo, cưỡng ép, dụ dỗ, lừa đảo hay thậm chí là minh chứng hoàn cảnh dẫn đến việc người phạm tội cảm thấy quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội. Cần phải làm rõ vấn đề về hành vi xúi giục bởi việc chứng minh người phạm tội quyết định thực hiện hành vi của mình xuất phát từ tư tưởng được truyền đạt bởi người xúi giục. Ngoài ra có còn có thể nhận ra là người bị xúi giục tuy có bị thúc đẩy nhưng đã tự ý mình phạm tội.

Hành vi xúi giục phải trực tiếp  nhằm vào một hoặc một số người và gây ra việc thực hiện những tội phạm xác định. Việc truyền bá, phổ biến, gieo rắc những tư tưởng xấu cho một người hoặc một số người và khiến những người này đi vào con đường phạm tội cũng không phải là hành vi xúi giục trong đồng phạm. Những người có lời nói hoặc việc làm có thể gây ảnh hưởng đến việc phạm tội của người khác nhưng không nhằm mục đích thúc đẩy người khác phạm tội thì cũng không phải là người xúi giục trong đồng phạm

Việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, tôn giáo, tín ngưỡng, sự nhẹ dạ của những người chưa thành niên để thúc đẩy người khác phạm tội là những trường hợp nghiêm trọng.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về người xúi giục trong vụ án đồng phạm. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vai trò của người xúi giục trong vụ án có đồng phạm theo quy định của pháp luật
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Vai trò của người xúi giục trong vụ án có đồng phạm theo quy định của pháp luật
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác khác hành vi đánh nhau như thế nào?. 29/01/2021   Hành vi ném đá vào nhà người khác sẽ bị xử lý thế nào?. 03/11/2020   Đồng phạm trong tội vô ý làm chết người. 26/01/2021   Chung sống tự nguyện nhưng chưa đủ tuổi kết hôn có vi phạm pháp luật không. 28/10/2020   Bồi thường thiệt hại tội cố ý gây thương tích. 27/10/2020   Bạn gái lừa có thai để lấy tiền nuôi con có vi phạm pháp luật không?. 06/03/2021   Đăng ảnh tung tin người khác đã chết trên Facebook bị xử lý như thế nào. 01/03/2021   Vay tiền không trả có bị phạt tù không?. 27/02/2020   Nghiện ma túy mà không có nơi ở ổn định có được bảo lĩnh?. 07/11/2019   Gây thương tích khi phòng vệ có bị sao không?. 25/10/2019   Gây thương tích khi phòng vệ có bị xử phạt không?. 22/10/2019   Tảo hôn có thể bị truy cứu tội hiếp dâm?. 21/10/2019   Mức phạt đối với hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 18/09/2019   Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. 16/09/2019   Trình tự, thủ tục xóa án tích. 13/09/2019   Mua nhầm xe có giấy tờ giả, xử lý như thế nào?. 05/09/2019   Vay tiền không trả và trốn tránh bị xử lý như thế nào?. 27/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về ma tuý qua tổng đài trực tuyến 19006589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về hình sự qua tổng đài trực tuyến 19006589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn luật hình sự qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.