Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Việc nhận cha cho con có ảnh hưởng gì đến tình trạng hôn nhân của mẹ?
Tìm kiếm bài viết

Việc nhận cha cho con có ảnh hưởng gì đến tình trạng hôn nhân của mẹ?

.
Lượt xem: 1582
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư, Luật sư giúp em câu này với ạ! 
Em có một đứa con gái sinh năm 2008 nhưng em chưa đăng ký kết hôn. Thời điểm em đăng ký khai sinh thì có ba bé có làm thủ tục nhận con nhưng hai người không còn chung sống. Nay em muốn xác nhận độc thân để kết hôn được không ạ?
Người gửi: Hương Ly
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Với vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
- Luật Hộ tịch năm 2014.

2. Việc nhận cha cho con có ảnh hưởng gì đến tình trạng hôn nhân của mẹ?

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình cũng như Luật Hộ tịch năm 2014 thì cha có quyền nhận con của mình và làm thủ tục nhận con để đăng ký giấy khai sinh cho con. Việc làm thủ tục nhận con là quyền của công dân và hai bên có thể thỏa thuận để đăng ký khai sinh cho con, ghi tên cha trong giấy khai sinh cũng như đặt tên cho con theo họ của cha hoặc mẹ. Tuy nhiên, việc nhận cha cho con và đăng ký trên giấy khai sinh không làm ảnh hưởng đến tình trạng hôn nhân của người mẹ nếu hai bên không đăng ký kết hôn hay không chung sống với nhau như vợ chồng. Vì vậy, theo pháp luật bạn vẫn còn độc thân nên bạn hoàn toàn có thể xin giấy xác nhận tình trạng độc thân và đăng ký kết hôn như người bình thường. 
Để được đăng ký kết hôn, bạn và người bạn muốn kết hôn cần phải có các điều kiện được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:
"a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này”.
Khi các bạn đã đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 nêu trên thì sẽ được đăng ký kết hôn. Để đăng ký kết hôn, bạn cần phải có các giấy tờ sau đây: Cần có bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản công chứng sao y) hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân; giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn thường trú. 
Thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo Điều 18 Luật Hộ tịch như sau: 
 "1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.
2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc”.
Như vậy, cha của con gái bạn nhận con khi đăng ký khai sinh không làm ảnh hưởng đến tình trạng quan hệ của bạn trên phương diện pháp luật. Bạn chưa thực hiện việc đăng ký kết hôn lần nào nên bạn hoàn toàn có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân. Việc cha nhận con hay 2 người không còn chung sống với nhau chỉ có ý nghĩa trên thực tế. Xét dưới khía cạnh pháp lý thì khi chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân xã, phường lần nào, bạn vẫn còn độc thân.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Việc nhận cha cho con có ảnh hưởng gì đến tình trạng hôn nhân của mẹ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Việc nhận cha cho con có ảnh hưởng gì đến tình trạng hôn nhân của mẹ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Việc nhận cha cho con có ảnh hưởng gì đến tình trạng hôn nhân của mẹ?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Mang thai hộ như thế nào mới đúng pháp luật?. 24/07/2017   Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn. 21/07/2017   So sánh Hủy kết hôn trái pháp luật và Không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. 21/07/2017   Xử lý vấn đề không công nhận quan hệ vợ chồng khi không có đăng ký kết hôn. 21/07/2017   Ly hôn với chồng đã bị tuyên bố mất tích, tài sản và con cái giải quyết như thế nào?. 21/07/2017   Có thể yêu cầu ly hôn đơn phương khi vợ mang thai con của người khác hay không?. 21/07/2017   Bố đã được xóa án tích, con có thể kết hôn với công an không?. 21/07/2017   Tiền trúng vé số có phải tài sản chung vợ chồng?. 20/07/2017   Chấm dứt sống chung với nhau như vợ chồng, ai là người trực tiếp nuôi con?. 19/07/2017   Mang thai hộ vì mục đích thương mại có đòi được tiền khi người nhờ mang thai không trả?. 18/07/2017   Quà cưới có được coi là tài sản chung của vợ chồng hay không?. 18/07/2017   Có dấu hiệu bị tâm thần có kết hôn được không?. 15/07/2017   Điều kiện để được li hôn đơn phương ?. 14/07/2017   Quy định pháp luật về xác định cha con. 14/07/2017   Xử lý việc kết hôn sai thẩm quyền. 14/07/2017   Đề nghị tăng mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn. 13/07/2017   Tài sản chuyển cho vợ sở hữu trong thời kì hôn nhân có còn là tài sản chung của vợ chồng ?. 12/07/2017   Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn hay không?. 12/07/2017   Biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình. 11/07/2017   Vợ chồng có nghĩa vụ liên đới trong giao dịch trong những trường hợp nào ?. 11/07/2017

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.