Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đất đai

Xác lập quyền đối với đất khi cùng chung tiền mua mà chỉ có một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

22/05/2018.

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi này mong luật sư giải đáp:
Hai anh em tôi cùng góp tiền để mua một mảnh đất tuy nhiên đất do em trai tôi đứng tên mua? Vậy bây giờ tôi làm cách nào để xác lập quyền của mình khi mà chỉ mình em tôi đứng tên. Xin cám ơn luật sư! 
Người gửi: Minh Tiến.
Bài viết liên quan:
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

- Luật Đất đai 2013
- Nghị định 43/2014 ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai
- Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 quy định về hồ sơ địa chính

2/ Xác lập quyền đối với đất khi cùng chung tiền mua mà chỉ có một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Áp dụng quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013 về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau: 
"Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện."
Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì vì bạn và em trai bạn cùng chung tiền để mua mảnh đất này nên bạn được xác định là đồng chủ sử dụng. Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có quyền đối với mảnh đất. Hiện nay theo quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014 ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì trường hợp của bạn không thuộc trường hợp được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì vậy, để được ghi tên vào GCNQSDĐ, bạn và em trai của mình phải tiến hành thủ tục đăng ký biến động đất đai. Điều này được quy định tại Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai, cụ thể như sau:
"4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:
a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;
b) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên;
c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;
......."
Về hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, áp dụng quy định tại điểm b khoản 4 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 quy định về hồ sơ địa chính cụ thể như sau:
"Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không lập hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định, hồ sơ gồm có:
- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
- Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền.”
Theo đó, bạn và em trai bạn có thể lập hợp đồng chuyển nhượng một phần diện tích đất đối với mảnh đất nói trên. Cụ thể hai người có thể thỏa thuận về việc, em trai bạn sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với một phần diện tích đất tương ứng với số tiền đã bỏ ra. Sau đó mang các hồ sơ nói trên đến Sở Tài nguyên và môi trường để được cấp GCNQSDĐ mà có tên của cả hai người.
Trong trường hợp em trai bạn không hợp tác tức không công nhận quyền của bạn đối với mảnh đất nêu trên thì bạn cần đưa ra các bằng chứng về việc hai người đã cùng góp tiền để thực hiện việc mua mảnh đất thể hiện bằng hợp đồng hoặc có người làm chứng về việc bạn trao tiền cho em trai bạn tiến hành đứng ra mua... Nếu em trai bạn vẫn không đồng ý thì bạn có thể khởi kiện để đòi lại quyền lợi của mình.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Xác lập quyền đối với đất khi cùng chung tiền mua mà chỉ có một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Hỏi thêm về: Xác lập quyền đối với đất khi cùng chung tiền mua mà chỉ có một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Nội dung câu hỏi (*)
Tên (*)
Email (*)
Số điện thoại
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tìm kiếm tin
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
Biệt thự 2.11, đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm (đối diện Đại sứ Quán Hàn Quốc)

Tin xem nhiều

Tin cùng chuyên mục

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2020), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 1900 6589