Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Xác nhận từ bỏ quyền sở hữu đối với động sản phải đăng ký quyền sở hữu?
Tìm kiếm bài viết

Xác nhận từ bỏ quyền sở hữu đối với động sản phải đăng ký quyền sở hữu?

.
Lượt xem: 3054
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống:

Chào quý công ty! Mình có câu hỏi mong quý công ty giải đáp giúp. Trước đây mình có bán 1 xe máy, thời điểm năm 2013. Lúc bán mình không làm thủ tục sang tên. Hiện tại mình cũng không gặp, không liên hệ được với người mua. Hiện tại mình muốn chứng thực là xe đó không thuộc quyền sở hữu của mình nữa thì mình sẽ liên hệ với cơ quan nào để chứng thực. Mình không nhớ được biển số xe thì có khó khăn trong việc chứng thực không? Cảm ơn quý công ty!
Người gửi: Mạnh Thắng
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2015.

2/ Xác nhận từ bỏ quyền sở hữu đối với động sản phải đăng ký quyền sở hữu?

Chiếc xe máy mặc dù đã được chuyển giao về mặt thực tế thông qua giao dịch mua bán tài sản trao tay. Tuy nhiên về mặt pháp lý thì quyền sở hữu tài sản vẫn chưa được chuyển giao. Bởi đối với những loại tài sản mà Nhà nước quy định phải đăng ký (ô tô, xe máy …) thì thời điểm chuyển giao quyền sở hữu là thời điểm đăng ký quyền sở hữu. Do vậy, bạn vẫn đang là chủ sở hữu của chiếc xe theo quy định của pháp luật hiện hành. Mặc dù hiện tại bạn không sử dụng chiếc xe nhưng mọi rủi ro đối với tài sản bạn vẫn phải chịu. Điều 441 Bộ luật Dân sự quy định thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán tài sản như sau:
"Điều 441. Thời điểm chịu rủi ro
1. Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản trước khi tài sản được giao cho bên mua, bên mua chịu rủi ro đối với tài sản kể từ thời điểm nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
2. Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."
Vậy nên trong trường hợp này, khi bạn không còn sử dụng tài sản, cũng không biết tài sản ở đâu, không liên hệ được với người mua để hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ thì việc bạn muốn chấm dứt quyền sở hữu trong trường hợp này là hợp lý. Điều 237 quy định các căn cứ chấm dứt quyền sở hữu bao gồm:
"Điều 237. Căn cứ chấm dứt quyền sở hữu
Quyền sở hữu chấm dứt trong trường hợp sau đây:
1. Chủ sở hữu chuyển quyền sở hữu của mình cho người khác.
2. Chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu của mình.
3. Tài sản đã được tiêu dùng hoặc bị tiêu hủy.
4. Tài sản bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của chủ sở hữu.
5. Tài sản bị trưng mua.
6. Tài sản bị tịch thu.
7. Tài sản đã được xác lập quyền sở hữu cho người khác theo quy định của Bộ luật này.
8. Trường hợp khác do luật quy định."
Đối với trường hợp của bạn, bạn đang muốn từ bỏ quyền sở hữu của mình. Bộ luật dân sự 2015 quy định về từ bỏ quyền sở hữu như sau:
"Điều 239. Từ bỏ quyền sở hữu
Chủ sở hữu có thể tự chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản của mình bằng cách tuyên bố công khai hoặc thực hiện hành vi chứng tỏ việc mình từ bỏ quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản đó.
Đối với tài sản mà việc từ bỏ tài sản đó có thể gây hại đến trật tự, an toàn xã hội, ô nhiễm môi trường thì việc từ bỏ quyền sở hữu phải tuân theo quy định của pháp luật.”
Như vậy, để bạn có thể từ bỏ quyền sở hữu đối với chiếc xe máy của mình bằng cách tuyên bố công khai hoặc thực hiện các hành vi chứng tỏ mình chấm dứt quyền sở hữu. Tuy nhiên, về hình thức tuyên bố công khai hay các hành vi nào thì được coi là từ bỏ quyền sở hữu tài sản thì vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan ban hành văn bản pháp luật. Vậy nên bạn có thể gửi thông báo về việc mình từ bỏ quyền sở hữu đối với chiếc xe đó đến Phòng cảnh sát giao thông hiện đang quản lý hồ sơ đăng ký xe của bạn. Song như bạn cung cấp thông tin, bạn không nhớ được biển số xe thì việc thực hiện từ bỏ quyền sở hữu sẽ gặp phải khó khăn bởi cơ quan chức năng không xác định được bạn đang muốn từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản nào.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xác nhận từ bỏ quyền sở hữu đối với động sản phải đăng ký quyền sở hữu? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thanh Bình

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xác nhận từ bỏ quyền sở hữu đối với động sản phải đăng ký quyền sở hữu?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Xác nhận từ bỏ quyền sở hữu đối với động sản phải đăng ký quyền sở hữu?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng. 12/10/2017   Vay tiền tại Ngân hàng FE Credit đóng trễ có bị truy cứu trách nhiệm không?. 12/10/2017   Tòa án có được kéo dài thời gian xét xử hay không? Đang có tranh chấp đất đai thì có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất không? . 11/10/2017   Trong trường hợp tự ý thay lốc máy xe máy khác làm gì để được chứng nhận số máy và số khung và đúng giấy tờ xe trong trường hợp tự ý thay lốc máy xe máy khác?. 11/10/2017   Hợp đồng truyền thống khác hợp đồng điện tử ở những điểm nào?. 11/10/2017   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông. 11/10/2017   Lợi dụng chức vụ quyền hạn bịa đặt, vu khống cố tình xâm phạm đến lợi ích, danh dự, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. 07/10/2017   Chia đất ở bao gồm cả lối đi giải quyết như thế nào? Khi đã mất thì có được hưởng quyền chia di sản hay không?. 07/10/2017   Giải quyết việc mất xe máy khi gửi mà không có vé xe như thế nào. 05/10/2017   Đòi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi cầm cố. 04/10/2017   Con riêng có quyền được hưởng di sản thừa kế từ bố dượng không. 02/10/2017   Cha là nạn nhân chất độc màu da cam, ông nội là thương binh nặng thì con đi học có được hưởng trợ cấp không?. 02/10/2017   Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. 30/09/2017   Đòi lại được tiền không khi xác lập giao dịch giả tạo?. 30/09/2017   Hợp đồng cho mượn nhà làm trụ sở kinh doanh có bắt buộc phải công chứng không. 30/09/2017   Quy định về việc đòi lại tiền khi cho vay không hẹn ngày trả. 29/09/2017   Đòi lại nhà khi không có hợp đồng cho thuê nhà ở . 29/09/2017   Cho đất cho con rồi có đòi lại được không?. 29/09/2017   Xử lý với hành vi bạo lực học đường theo quy định hiện hành. 29/09/2017   Thủ tục đưa người cao tuổi vào viện dưỡng lão theo hệ tự nguyện. 29/09/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.