Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Xây dựng nhà không đúng với giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?
Tìm kiếm bài viết

Xây dựng nhà không đúng với giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?

.
Tác giả:
Lượt xem: 5578

Tóm tắt câu hỏi :

Tôi đang xây một ngôi nhà ở Đường Phạm Văn Đồng-Hà Nội. Gia đình tôi xin cấp giấy phép xây dựng với bản thiết kế ngôi nhà cao 4 tầng nhưng tôi đã không xây giống theo thiết kế . Vậy tôi có vi phạm không? Người Gửi: Trần Huyền Trang (Hà Nội) xử phạt vi phạm khi xây nhà ở trái với bản thiết kế

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn!

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:  

1.Cơ sở pháp lý

– Luật xây dựng 2014;

– Nghị định số:121/2013/NĐ-CP;

– Thông tư số:02/2014/TT-BXD;

2. Xử lý vi phạm

Theo như bạn cho biết thì gia đình bạn đã xây dựng nhà ở trong đô thị sai với bản thiết kế trong giấy phép xây dựng nhưng bạn không nêu rõ là gia đình bạn xây dựng khác với giấy phép xây dựng như thế nào nên sẽ có hai trường hợp:

Trường hợp 1: Gia đình bạn xây dựng vượt quá mức cho phép được ghi trong giấy phép xây dựng Theo căn cứ vào Nghị định số: 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở thì gia đình bạn sẽ bị xử phạt ít nhất 10.000.000 đồng như sau: Điều 13. Vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng 5. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau: a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này; b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị; c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Trường hợp 2: Gia đình bạn  xây dựng sai bản thiết kế ở bên trong ngôi nhà hoặc giảm số tầng  Nếu như gia đình bạn xây khác với thiết kế bên trong và không ảnh hưởng đến an toàn công trình hoặc giảm số tầng thì gia đình bạn sẽ không bị xử phạt quy định tại Thông tư số: 02/2014/TT-BXD  như sau: Điều 6. Về xử phạt hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP 1. Hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP được hiểu là xây dựng sai một trong các nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp giấy phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp. 2. Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không coi là hành vi xây dựng sai phép: a) Thay đổi thiết kế bên trong công trình mà không ảnh hưởng đến việc phòng cháy chữa cháy; môi trường; công năng sử dụng; kết cấu chịu lực chính hoặc kiến trúc mặt ngoài công trình; b) Giảm số tầng so với giấy phép xây dựng đối với những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử phạt vi phạm  khi xây nhà  ở trái với bản thiết kế. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp  luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Xây dựng nhà không đúng với giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?

Bài viết được thực hiện bởi:

Để được giải đáp thắc mắc về: Xây dựng nhà không đúng với giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?
Vui lòng gọi: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, báo giá dịch vụ hoặc đặt luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG – VIET PHONG LAW FIRM

Hà Nội: - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
              - Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Bắc Giang: 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Xây dựng nhà không đúng với giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Nội dung câu hỏi (*)
Tên (*)
Email (*)
Số điện thoại
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Người dân có được quay phim cảnh sát giao thông không?   Thủ tục yêu cầu bồi thường trong quyết định hành chính   Xử lý vi phạm hành chính về an ninh, trật tự đối với nghề kinh doanh nhà nghỉ   Căn cứ xác định giá trị tang vật   Biện pháp xử lý đối với hành vi chửi bới, lăng mạ, đánh đập cha mẹ   Xử phạt đối với hành vi thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc   Mức phạt khi không đóng kinh phí công đoàn   Thay đổi tên của cá nhân   Xử lý vi phạm đối với hành vi sản xuất, kinh doanh pháo nổ   Một số chính sách nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 12 / 2015   Cải chính tên trong giấy khai sinh   Công an có quyền chặt phá cây cối vi phạm pháp luật hay không?   Gây gổ đánh nhau ở rạp chiếu phim có bị xử phạt hành chính không?   Pháp luật quy định về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong quản lý hành chính   Yêu cầu xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ được quy định như thế nào?   Xử phạt hành chính với hành vi trồng cây thuốc phiện   Xử phạt hành chính khi chở người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy   Xử lý hành chính khi điều khiển xe máy chạy quá tốc độ   Xử lý vi phạm hành chính khi để súc vật đi trên đường bộ; để súc vật đi qua đường không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông   Tự ý tháo dỡ biển báo bị xử phạt như thế nào?

Tin xem nhiều

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.