Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật xây dựng » Xây dựng trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ
Tìm kiếm bài viết

Xây dựng trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ

.
Tác giả:
Lượt xem: 2796

Tóm tắt câu hỏi:

Năm 1998 Tôi có khai hoang một mảnh đất ở nông thôn và ở ổn định trước ngày 1/07/2004 không có tranh chấp không vi phạm pháp luật về đất đai.Đến năm 2006 nhà nước mở đường cắm mốc lộ giới hết đất nhà tôi. Năm 2015 – 2016 sau 2 trận lũ lớn nhà tôi bị thiệt hại nhiều tài sản, năm 2017 gia đình đã xây lại toàn bộ và xây thêm 2 tầng nữa. UBND huyện căn cứ trên các biên bản của UBND xã phạt chúng tôi 17.500.000 đồng theo Điểm a Khoản 8 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP và Khoản 3 Điều 29 Thông tư 50/2015/TT-BGTVT để xử phạt, với lý do gia đình tôi tự ý sửa chữa cải tạo khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là vi phạm về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và yêu cầu dỡ bỏ 2 tầng trên. Chúng tôi cho rằng mình đúng và đã làm đơn khởi kiện nại lần đầu yêu cầu UBND huyện hủy bỏ xử phạt và cấp GCNQSDĐ cho chúng tôi, kết quả giữ nguyên kết quả xử phạt và từ chối cấp GCNQSDĐ. Chúng tôi xin hỏi Luật sư là:
a,      Đất của chúng tôi đã được pháp luật thừa nhận chưa
b,     UBND Huyện ra quyết định xử phạt với chúng tôi 17.500.000 đồng và từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng hay sai.
Người gửi: Nguyễn Thế Anh

Bài viết liên quan:


(Ảnh minh họa: Internet)

Liên hệ Luật sư gọi: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

- Bộ luật Dân sự 2015
- Luật Đất đai 2013
- Nghị định 43/2014/NĐ-CP
- Nghị định 46/2016/NĐ-CP
- Thông tư 50/2015/TT-BGTVT

2. Xây dựng trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ

a,  Đất của chúng tôi đã được pháp luật thừa nhận chưa?
Theo thông tin cung cấp, bạn đã khai hoang một mảnh đất ở nông thôn và ở ổn định trước ngày 1/07/2004 không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai. 
Căn cứ Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, như sau:
"Điều 236. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật
Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”
Theo đó, người nào chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu (trừ trường hợp khác).
Xét trường hợp của bạn, tính từ năm 1998 đến trước ngày 1/07/2004 là khoảng hơn 6 năm, khoảng thời gian này vẫn chưa đủ thời hiệu (10 năm) để xác lập quyền sử dụng (vì cá nhân không có quyền sở hữu đối với đất đai mà chỉ có quyền sử dụng) của gia đình bạn đối với mảnh đất này, do đó, mảnh đất này vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước.
Như vậy, mảnh đất mà gia đình bạn đang ở chưa được pháp luật thừa nhận, tức là chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
b, UBND Huyện ra quyết định xử phạt với chúng tôi 17.500.000 đồng và từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng hay sai?
- UBND huyện từ chối cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
Đất nhà bạn do khai hoang mà có, bạn muốn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trường hợp này được quy định tại Khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:
"4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”
Theo đó, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì diện tích đất khai hoang đó phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, không có phát sinh tranh chấp.
Xét thấy, đất nhà bạn hiện đang nằm trong phạm vi quỹ đất dành cho đường bộ, do đó, bạn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, UBND huyện từ chối cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng theo quy định của pháp luật. 
Như vậy, đất mà bạn đang ở không được nhà nước thừa nhận và không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên xác định hiện tại Nhà nước đang cho nhà bạn mượn đất để sử dụng và khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng thì sẽ tiến hành tịch thu đất. 
- UBND huyện ra quyết định xử phạt gia đình bạn là 17.500.000 đồng:
UBND huyện căn cứ trên các biên bản của UBND xã phạt gia đình bạn 17.500.000 đồng, căn cứ theo Điểm a Khoản 8 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CPKhoản 3 Điều 29 Thông tư 50/2015/TT-BGTVT để xử phạt, với lý do gia đình bạn tự ý sửa chữa cải tạo khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là vi phạm về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và yêu cầu dỡ bỏ 2 tầng trên.
Căn cứ Khoản 3 Điều 29 Thông tư 50/2015/TT-BGTVT quy định giải quyết các tồn tại về sử dụng hành lang an toàn đường bộ.
"3. Công trình nhà ở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có sử dụng đất hành lang an toàn đường bộ nhưng chưa ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an toàn công trình đường bộ được tạm thời tồn tại nhưng phải giữ nguyên hiện trạng không được cơi nới, mở rộng; người sử dụng đất phải ký cam kết với Ủy ban nhân dân cấp xã và đơn vị trực tiếp quản lý tuyến đường về việc không cơi nới, mở rộng. Trường hợp công trình bị xuống cấp, chưa được nhà nước đền bù, giải tỏa và người sử dụng có nhu cầu để sử dụng, Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quản lý tuyến đường kiểm kê đất, tài sản trên đất để có cơ sở đền bù hoặc thống nhất phương án sửa chữa.”
 Nhà nước cho phép các công trình nhà ở có sử dụng đất hành lang an toàn đường bộ nhưng chưa đến mức làm ảnh hưởng đến các công trình đường bộ thì được tạm thời tồn tại nhưng phải giữ nguyên không được cơi nới, mở rộng.
Năm 2006 Nhà nước mở đường cắm mốc lộ giới hết đất nhà bạn, có nghĩa là đất nhà bạn đã thuộc trong phạm vi đất dành cho đường bộ, Nhà nước cho nhà bạn ở tạm thời nhưng không được có bất cứ hành vi cơi nới, mở rộng.
Sau hai trận lũ lớn nhà bạn bị thiệt hại rất nhiều, trường hợp này gia đình bạn cần thông báo ngay cho UBND cấp xã biết để phối hợp với cơ quan quản lý tuyến đường thống nhất phương án giải quyết. Tuy nhiên, gia đình bạn không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền mà đã tự ý xây dựng lại toàn bộ và xây thêm 2 tầng nữa, đây là hành vi xây dựng nhà ở trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Như vậy, gia đình bạn đã vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể như sau:
Căn cứ Điểm a Khoản 8 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.
"8. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Xây dựng nhà ở, công trình kiên cố khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ;
Như vậy, nhà bạn sẽ bị xử phạt hành chính trong khoảng từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng, cụ thể UBND cấp huyện ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi này là 17.500.000 đồng không vượt quá mức phạt quy định và tuân theo đúng quy định pháp luật.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xây dựng trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
                                                                                                                      Chuyên viên: Trần Thị Quỳnh
     

Bài viết được thực hiện bởi:

Để được giải đáp thắc mắc về: Xây dựng trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ
Vui lòng gọi: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, báo giá dịch vụ hoặc đặt luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG – VIET PHONG LAW FIRM

Hà Nội: - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
              - Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Bắc Giang: 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Xây dựng trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Nội dung câu hỏi (*)
Tên (*)
Email (*)
Số điện thoại
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Thỏa thuận bảo đảm an toàn cho hộ liền kề khi xây dựng   Xử phạt hành vi môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề   Có bị vi phạm xây dựng công trình trái phép không khi giấy phép xây dựng là giấy phép xây dựng có thời hạn?   Quy định hiện hành về diện tích tối thiểu của lô đất xây dựng nhà ở   Chủ đầu tư có được ký kết hợp đồng với hai nhà thầu độc lập trong cùng một gói thầu không?   Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ   Xử lý vi phạm hành chính với hành vi thuê tổ chức giám sát xây dựng không đủ điều kiện.   Quy định pháp luật về Giám sát, đánh giá dự án đầu tư xây dựng   Xây dựng sai Giấy phép xây dựng có bị xử phạt không?   Ủy quyền cho phòng chuyên môn cấp huyện cấp Giấy phép xây dựng   Cơ quan thẩm định phê duyệt thiết kế dự án ngoài ngân sách   Có được khởi công xây dựng khi chưa giải phóng hết mặt bằng hay không?   Gia hạn giấy phép xây dựng   Có nên xây nhà khi chỉ có Giấy phép xây dựng tạm?   Nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội   Quy định chi tiết về bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng   Hiệu lực nhận thầu hợp đồng dự án   Xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng có được không?   Xây nhà có tổng diện tích sàn dưới 250m2 có cần bản vẽ thiết kế không?   Trổ cửa sổ nhìn xuống sân nhà người khác có vi phạm pháp luật?

Tin xem nhiều

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.