Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hình sự » Xử lý hành vi cầm cố tài sản do vi phạm pháp luật mà có
Tìm kiếm bài viết

Xử lý hành vi cầm cố tài sản do vi phạm pháp luật mà có

.
Lượt xem: 879
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tôi có 1 người bạn được 1 người khác nhờ đi cắm xe máy hộ nhưng người kia biết đó là xe phạm tội mà có nhưng không nói với bạn tôi, đưa cả giấy tờ xe cho bạn tôi mang đi cắm hộ.và người đó bây giờ chối bỏ không thừa nhận là đưa xe cho bạn tôi cắm. Luật sư cho tôi hỏi là nếu như xe đó lưu thông và bị điêu tra ra la xe ăn cắp thì bạn tôi có bị xử lý không?

Đức Giang

Bài viết liên quan:
Chuyển hóa từ tội trộm cắp tài sản sang tội cướp tài sản
Hành vi trộm cắp tài sản hay chiếm đoạt tài sản?
Tự ý bán tài sản sở hữu chung có bị coi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?
Chủ hiệu cầm đồ có được tự ý sử dụng tài sản cầm đồ không?
Mua xe máy từ cửa hàng cầm đồ, chủ sở hữu đòi lại có phải trả không?

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật hình sự ( BLHS ) 2015

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những dữ liệu bạn đưa ra, có thể thấy rằng bạn đang gặp thắc mắc về vấn đề xử lý hành vi tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có. Theo điều 323 BLHS 2015 quy định:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
....

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự ( TNHS )  đối với 1 cá nhân sẽ gây ra những hạn chế về quyền công dân như quyền tự do về thân thể, cư trú…Nhằm giảm thiểu những rủi ro khi tiến hành hoạt động của cơ quan tố tụng, nhà làm luật đã chỉ rõ và phân tích cụ thể về hành vi như thế nào mới bị truy tố. Theo điều luật và áp dụng vào trường hợp này, các hành vi được xác định bao gồm việc " không hứa hẹn trước ” – có nghĩa là không có yếu tố liên kết, thỏa thuận khi thực hiện hành vi phạm tội và " biết rõ ” – tức là biết được nguồn gốc, xuất xứ và sở hữu tài sản thuộc của ai. Như vậy, để xác định việc có bị truy cứu TNHS hay không? người bạn của bạn cần chứng minh là có hay không có liên quan đến hành vi phạm tội, có thể thông qua lời khai của nạn nhân, lời khai của đương sự liên quan đến vụ việc. Sau khi cơ quan điều tra tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ sẽ xác định được hình phạt cụ thể.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử lý hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý hành vi cầm cố tài sản do vi phạm pháp luật mà có
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Xử lý hành vi cầm cố tài sản do vi phạm pháp luật mà có
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Xử lý hành vi "không tố giác tội phạm". 11/09/2018   Điều kiện đối với người sử dụng súng. 01/09/2018   Xử lý hành vi ép bạn gái phá thai trái phép. 22/08/2018   Xử lý hành vi chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, quân sự. 21/08/2018   Xử lý tội phạm khi giết nhiều người. 20/08/2018   Yêu cầu xét nghiệm tình trạng nghiện ma túy. 16/08/2018   Chuyển đến nơi ở mới mà chưa đăng ký tạm trú và bị bắt đưa vào trại cai nghiện thì giải quyết như thế nào?. 15/08/2018   Tham gia cá cược bóng đá phải chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào?. 14/08/2018   Xử phạt với hành vi sử dụng ma túy đá. 30/07/2018   Trộm cắp tài sản nhiều lần. 30/07/2018   Trình tự giải quyết đơn tố cáo nặc danh theo quy định pháp luật. 26/07/2018   Bị bắt về tội đánh bạc có được hưởng án treo không ?. 23/07/2018   Bị người khác tố cáo có được xuất cảnh hay không?. 18/07/2018   Tội cố ý gây thương tích. 13/07/2018   Xác định trách nhiệm của người có hành vi phá hoại tài sản như thế nào?. 13/07/2018   Trách nhiệm hình sự và vấn đề về bồi thường thiệt hại khi chủ xe cơ giới gây ra tai nạn rồi bỏ chạy. 06/07/2018   Các tội danh chỉ khởi tố khi có yêu cầu của bị hại.. 03/07/2018   Khi nào đặt cược bóng đá được coi là hợp pháp?. 02/07/2018   Nhân viên ngân hàng nhận tiền của khách hàng nhưng không làm thủ tục với ngân hàng thì phạm tội gì?. 02/07/2018   Lấy cắp đồ khi đang say xỉn bị xử lý thế nào?. 28/06/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.