Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Xử lý vấn đề không công nhận quan hệ vợ chồng khi không có đăng ký kết hôn
Tìm kiếm bài viết

Xử lý vấn đề không công nhận quan hệ vợ chồng khi không có đăng ký kết hôn

.
Lượt xem: 3712
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống: 

Chào anh/chị, anh/chị cho tôi hỏi, làm thế nào để được Tòa án công bố là Không có quan hệ vợ chồng? Do tôi và bạn trai sống với nhau nhưng không có đăng ký kết hôn, bây giờ tôi muốn lấy lại tài sản của tôi góp vào công ty của bạn trai nhưng dưới tư cách một cổ đông chứ không phải tài sản riêng của người vợ. Tôi cảm ơn.
Người gửi: Vũ Thanh
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Hôn nhân Gia đình 2014.

2. Xử lý vấn đề không công nhận quan hệ vợ chồng khi không đăng ký kết hôn.

Điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định về vấn đề không công nhận quan hệ vợ chồng như sau:
"Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn
1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."
Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn và bạn trai đã có thời gian sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn và hiện bạn đang muốn Tòa án ra tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng thì bạn có thể làm đơn ly hôn ra Tòa án quận, huyện nơi bạn đang sống, sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định, Tòa án sẽ ra tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng của 2 bạn.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý vấn đề ly hôn khi không đăng ký kết hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đặng Thị Thùy Linh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý vấn đề không công nhận quan hệ vợ chồng khi không có đăng ký kết hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Xử lý vấn đề không công nhận quan hệ vợ chồng khi không có đăng ký kết hôn
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Ly hôn với chồng đã bị tuyên bố mất tích, tài sản và con cái giải quyết như thế nào?. 21/07/2017   Có thể yêu cầu ly hôn đơn phương khi vợ mang thai con của người khác hay không?. 21/07/2017   Bố đã được xóa án tích, con có thể kết hôn với công an không?. 21/07/2017   Tiền trúng vé số có phải tài sản chung vợ chồng?. 20/07/2017   Chấm dứt sống chung với nhau như vợ chồng, ai là người trực tiếp nuôi con?. 19/07/2017   Mang thai hộ vì mục đích thương mại có đòi được tiền khi người nhờ mang thai không trả?. 18/07/2017   Quà cưới có được coi là tài sản chung của vợ chồng hay không?. 18/07/2017   Có dấu hiệu bị tâm thần có kết hôn được không?. 15/07/2017   Điều kiện để được li hôn đơn phương ?. 14/07/2017   Quy định pháp luật về xác định cha con. 14/07/2017   Xử lý việc kết hôn sai thẩm quyền. 14/07/2017   Đề nghị tăng mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn. 13/07/2017   Tài sản chuyển cho vợ sở hữu trong thời kì hôn nhân có còn là tài sản chung của vợ chồng ?. 12/07/2017   Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn hay không?. 12/07/2017   Biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình. 11/07/2017   Vợ chồng có nghĩa vụ liên đới trong giao dịch trong những trường hợp nào ?. 11/07/2017   Loại bỏ thai nhi để lựa chọn giới tính thai nhi có vi phạm pháp luật ?. 11/07/2017   Thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh của con như thế nào?. 10/07/2017   Chia tài sản trả góp khi ly hôn như thế nào?. 10/07/2017   Thủ tục đăng kí kết hôn lần hai. 10/07/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.