Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Xử lý việc kết hôn sai thẩm quyền
Tìm kiếm bài viết

Xử lý việc kết hôn sai thẩm quyền

.
Lượt xem: 4879
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống: 

Mong Luật sư tư vấn cho em về vấn đề sau đây, em và bạn gái của em có đăng ký kết hôn với nhau, nhưng một thời gian chúng em phát hiện ra việc đăng ký kết hôn được thực hiện là sai thẩm quyền, vậy cho em hỏi là làm thế nào để có thể xử lý việc kết hôn sai thẩm quyền ạ?
Em cảm ơn Luật sư tư vấn!
Người gửi: Phan Mạnh Tường
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;
- Luật Hộ tịch 2014.

2. Xử lý việc kết hôn sai thẩm quyền

Tại khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định Đăng ký kết hôn:
"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.”
Do vậy, nếu như việc kết hôn mà không đúng thẩm quyền thì sẽ không xác lập được quan hệ vợ chồng một cách hợp pháp, không được pháp luật công nhận và bảo vệ và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trong trường hợp này giữa bạn và bạn gái của bạn sẽ không có giá trị pháp lý.
Theo quy định tại Điều 13 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về Xử lý việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền:
"Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước.”
Như vậy, khi đăng ký việc kết hôn sai thẩm quyền (không đúng thẩm quyền) thì bạn hoặc bạn gái của bạn có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước.
Thủ tục đăng ký Kết hôn:
Thẩm quyền đăng ký kết hôn: Theo quy định tại Điều 17 Luật Hộ tịch 2014 có quy định về Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn
-  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.
- Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:
+) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;
+)  Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;
+) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.
Thủ tục đăng ký kết hôn: Theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 có quy định về việc Thủ tục đăng ký kết hôn:
- Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.
- Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật Hộ tịch, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý việc kết hôn sai thẩm quyền. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý việc kết hôn sai thẩm quyền
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Xử lý việc kết hôn sai thẩm quyền
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Đề nghị tăng mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn. 13/07/2017   Tài sản chuyển cho vợ sở hữu trong thời kì hôn nhân có còn là tài sản chung của vợ chồng ?. 12/07/2017   Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn hay không?. 12/07/2017   Biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình. 11/07/2017   Vợ chồng có nghĩa vụ liên đới trong giao dịch trong những trường hợp nào ?. 11/07/2017   Loại bỏ thai nhi để lựa chọn giới tính thai nhi có vi phạm pháp luật ?. 11/07/2017   Thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh của con như thế nào?. 10/07/2017   Chia tài sản trả góp khi ly hôn như thế nào?. 10/07/2017   Thủ tục đăng kí kết hôn lần hai. 10/07/2017   Pháp luật có thừa nhận 2 anh em họ kết hôn với nhau không?. 10/07/2017   Nhờ mang thai hộ mà không giao con bị xử lý như thế nào?. 08/07/2017   Gia đình theo đạo có thể kết hôn với công an không?. 07/07/2017   Người nhiễm HIV/AIDS có quyền kết hôn không ?. 07/07/2017   Sống thử có vi phạm pháp luật?. 07/07/2017   Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?. 07/07/2017   Có thể đăng ký giấy khai sinh cho con khi mẹ mới 15 tuổi?. 07/07/2017   Đăng ký kết hôn mà không làm lễ kết hôn có được xem là vợ chồng không? . 07/07/2017   Cách xác định những người cùng dòng máu về trực hệ và những người có họ trong phạm vi ba đời. 07/07/2017   Tài sản thế chấp khi ly hôn giải quyết như thế nào?. 07/07/2017   Con nuôi và con đẻ có được kết hôn với nhau hay không. 07/07/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.