Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật nhà ở » Xử phạt hành chính về xây dựng nhà gây hư hại sang nhà khác và thi công khi bị đình chỉ
Tìm kiếm bài viết

Xử phạt hành chính về xây dựng nhà gây hư hại sang nhà khác và thi công khi bị đình chỉ

.
Lượt xem: 836
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống

Nhà bên cạnh có xây dựng nhà mới và ngôi nhà này đã làm nứt tường nhà tôi. Sau khi báo cáo lên phường thì phường có đình chỉ thi công của ngôi nhà này và buộc họ khôi phục hiện trạng cho nhà tôi. Tuy nhiên, hộ gia đình này đã che bạt lại và thi công bên trong, đồng thời không hề phục hồi vết nứt cho nhà tôi. Tôi có báo cáo lại với phường nhưng họ làm ngơ và không nói gì, chỉ đến khi ngôi nhà bên cnah gần hoàn thiện và vết nứt nhà tôi to hơn ban đầu thì phường mới đến(tôi có chụp ảnh vết nứt lại và một số ảnh thi công của họ. Luật sư cho hỏi, tôi có thể làm gì để yêu cầu họ sửa chữa lại nguyên trạng cho nhà tôi vì tôi cảm thấy phường đang cố tình làm ngơ với hành vi của gia đình này.
Người gửi: Đăng Sơn
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của anh, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp anh như sau:

1, Căn cứ pháp lý

- Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

2, Xử phạt hành chính về xây dựng nhà ở gây hư hại sang nhà khác và thi công khi bị đình chỉ.

Theo Điều 2. nghị định 121/2013/NĐ-CP về Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính
"1. Mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện kịp thời và đình chỉ ngay. Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành kịp thời công minh, triệt để và đúng trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định này. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.
2. Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình bao gồm nhiều công trình hạng mục công trình mà chủ đầu tư, nhà thầu có hành vi vi phạm hành chính giống nhau đối với nhiều công trình, hạng mục công trình thì hành vi vi phạm tại mỗi công trình, hạng mục công trình vi phạm được xác định là một hành vi vi phạm hành chính."
Điều 5. 121/2013/NĐ-CP Hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả
"1. Các hình thức xử phạt chính:
a) Cảnh cáo;
b) Phạt tiền.
2. Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 24 tháng.
3. Các biện pháp khắc phục hậu quả:
Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;
b) Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường;
c) Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn;
d) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính;
đ) Buộc phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị (sau đây viết tắt là Nghị định số 180/2007/NĐ-CP);"
Theo thông tin bạn cung cấp thì công trình thi công của nhà kế bên gây ảnh hương đến công trình nhà bạn, đồng thời đã bị uỷ ban phường đình chỉ thực hiện dự án mà vẫn không thực hiện. Như vậy, trước tiên công trình này đã bi xử phạt về hành vi gây rạn nứt cho công trình lân cận, vi phạm về việc cố tình tiếp tục thi công công trình sau khi đã có quyết định đình chỉ.
"Điều 27. Vi phạm quy định về thi công xây dựng
2. Xử phạt hành vi thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về xây dựng gây lún, nứt công trình lân cận, công trình hạ tầng kỹ thuật như sau:
a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn hoặc công trình xây dựng khác trừ trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.
4. Xử phạt đối với nhà thầu tiếp tục thực hiện thi công xây dựng đối với công trình đã bị người có thẩm quyền ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình như sau:
a) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình,
Nếu việc ra quyết định đình chỉ là đúng thì chủ đầu tư sẽ không được phép tiếp tục thi công công trình, nếu tiếp tục thi công cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm xử lý vi phạm hành chính theo quy định trên. 
Nếu quyết định đình chỉ của phường là sai thì chủ đầu tư đó cũng không có quyền tự ý thi công mà phải tiến hành khiếu nại theo thủ tục hành chính, sau đó cơ quan ra quyết định đình chỉ phải ra quyết định hủy quyết định đình chỉ thì chủ đầu tư này mới được tiếp tục.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử phạt hành chính về xây dựng nhà ở gây hư hại sang nhà khác và thi công khi bị đình chỉ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Ánh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử phạt hành chính về xây dựng nhà gây hư hại sang nhà khác và thi công khi bị đình chỉ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Xử phạt hành chính về xây dựng nhà gây hư hại sang nhà khác và thi công khi bị đình chỉ
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Hành vi xác định sai quy định nhà ở đã giao dịch mua bán thông qua sàn giao dịch bất động sản bị xử phạt hành chính như thế nào?. 03/08/2017   Bán nhà mà đồng sở hữu không đồng ý thì có bán được không?. 02/08/2017   Đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội. 02/08/2017   Người nước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam không?. 01/08/2017   Hoàn trả lại tiền khi hủy bỏ mua nhà ở xã hội. 01/08/2017   Đặt cọc mua nhà ở xã hội có lấy lại được tiền đặt cọc không?. 01/08/2017   Mua nhà ở xã hội có bán lại được không?. 01/08/2017   Cải tạo nhà có cần sự đồng ý của đồng sở hữu không?. 31/07/2017   Trình tự, thủ tục mua nhà ở xã hội. 31/07/2017   Nhà chưa có sổ hồng có được nhập hộ khẩu thành phố?. 31/07/2017   Xử lý khi chung cư mới xây xuống cấp. 28/07/2017   Điều kiện công nhận là cơ sở đào tạo quản lý chung cư là gì?. 27/07/2017   Tiêu chí phân hạng và hồ sơ công nhận hạng chung cư. 27/07/2017   Thủ tục bán nhà nhanh nhất. 27/07/2017   Thủ tục hợp nhất nhiều sổ hồng làm một. 27/07/2017   Không được giao nhà do không thanh toán chi phí đi lại. 27/07/2017   Điều kiện cấp sổ đỏ/sổ hồng cho chủ sở hữu là người nước ngoài. 27/07/2017   Chủ nhà mới tăng giá thuê bất hợp lý thì xử lý thế nào?. 26/07/2017   Bồi thường chi phí sửa chữa nhà thuê. 26/07/2017   Có thể được bồi thường hai căn hộ tái định cư khi nhà đông người hay không?. 26/07/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.