Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp » Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo
Tìm kiếm bài viết

Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo

.
Lượt xem: 2305
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo.

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi việc như sau. Tôi là chủ một hộ kinh doanh sản xuất đồ gốm nhưng vì làm ăn tốt nên tôi đã thành lập một công ty TNHH sản xuất và buôn bán gốm sứ. Tôi đã thành lập doanh nghiệp được 4 tháng rồi nhưng hôm trước có người ở bên đăng ký kinh doanh đến nói là tôi không kinh doanh hộ kinh doanh nữa mà không thông báo nên đòi phạt tiền tôi. Luật sư cho tôi hỏi họ nói vậy có đúng không ạ? Quy định phạt cái đó ở đâu ạ? Nếu vậy thì có ảnh hưởng gì tới hoạt động của doanh nghiệp tôi không? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Hữu Tiến (Hà Nội)

Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo.

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định số 50/2016/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

2/ Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo

Hộ kinh doanh cá thể là một hình thức kinh doanh khá phổ biến, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà chủ sở hữu có thể chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, giải thể hộ kinh doanh.

Pháp luật quy định, khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Căn cứ vào Điều 44 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP  quy định về mức xử phạt vi phạm quy định về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh như sau:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng kýhộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Theo quy định trên của pháp luật, hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh mà không gửi thông báo tới Cơ quan đăng ký kinh danh thì sẽ bị phạt cảnh bảo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Như vậy việc cơ quan đăng ký kinh doanh xử phạt bạn là đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra bạn còn có thể bị buộc thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Ngoài ra khi bạn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh bạn còn phải làm các thủ tục khai báo thuế đối với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để đảm bảo hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế.

Việc bạn bị xử phạt về hành vi không thông báo chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh không ảnh hưởng gì tới hoạt động của công ty TNHH của bạn vì đây là hai tổ chức kinh doanh tách biệt, không liên quan đến nhau.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo. Chúng tôi hi vọng rằng anh có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn anh vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Tổng giám đốc công ty TNHH MTV có được liên quan đến chủ tịch công ty?. 13/10/2016   Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp sang tỉnh thành khác. 13/10/2016   Điều kiện đăng ký kinh doanh dịch vụ bất động sản.. 13/10/2016   Các trường hợp doanh nghiệp bị buộc giải thể. 13/10/2016   Ai là người có quyền yêu cầu phá sản doanh nghiệp?. 13/10/2016   Kinh doanh mặt hàng chăn nuôi thuỷ sản cần thực hiện những thủ tục pháp lý gì?. 13/10/2016   Tư vấn về mức ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư. 13/10/2016   Tàu biển đã đăng ký ở nước ngoài có được mang cờ quốc tịch Việt Nam không?. 13/10/2016   Thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn. 13/10/2016   Không góp, góp không đủ số vốn cam kết vào công ty cổ phần giải quyết thế nào?. 13/10/2016   Nguyên tắc hoàn trả tiền ký quỹ cho nhà đầu tư. 13/10/2016   Quy định về việc góp vốn thành lập công ty bằng quyền sử dụng đất. 13/10/2016   Thủ tục hải quan nhập khẩu thịt gà đông lạnh. 13/10/2016   Cách xử lý phần vốn góp của thành viên Công ty TNHH đã mất mà không để lại di chúc. 13/10/2016   Quy định về xin cấp phù hiệu cho xe tải.. 13/10/2016   Bổ nhiệm thành viên hôị đồng quản trị bằng hình thức nào?. 13/10/2016   Có phải làm thủ tục cấp phù hiệu xe tải ở công ty sản xuất kinh doanh hàng hóa?. 13/10/2016   Giáo viên có được thành lập công ty cổ phần không?. 13/10/2016   Tư vấn về khoảng cách và thời gian tối đa giữa các chuyến xe bus?. 13/10/2016   Cổ đông sáng lập có được phép cho công ty cổ phần của mình vay vốn?. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.