Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hình sự » Ý nghĩa của tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai ở trong lĩnh vực kinh doanh
Tìm kiếm bài viết

Ý nghĩa của tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai ở trong lĩnh vực kinh doanh

.
Lượt xem: 8235
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi: 

Ý nghĩa của tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai ở trong lĩnh vực kinh doanh. Mong luật sư giúp đỡ!
Người gửi: Nguyễn Quỳnh
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Bộ luật dân sự năm 2015;
- Nghị định 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/ 2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm.

2/ Ý nghĩa của tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai ở trong lĩnh vực kinh doanh

Điều 108 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai như sau:
"1. Tài sản hiện có là tài sản đã hình thành và chủ thể đã xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trước hoặc tại thời điểm xác lập giao dịch.
2. Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm:
a) Tài sản chưa hình thành;
b) Tài sản đã hình thành những chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch.”
Theo đó, tài sản hiện có là tài sản đã tồn tại vào thời điểm hiện tại và đã được xác lập quyền sở hữu cho chủ sở hữu của tài sản đó (nhà đã được xây dựng). Ví dụ: Ông A có cửa hàng xe máy và bán xe máy cho ông B, thì xe máy được gọi là tài sản hiện có, được tồn tại trước thời điểm xác lập giao dịch.
Điều 1 Nghị định 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/ 2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm quy định như sau:
"1. Tài sản bảo đảm là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai mà pháp luật không cấm giao dịch.”
"2. Tài sản hình thành trong tương lai gồm:
a) Tài sản được hình thành từ vốn vay;
b) Tài sản đang trong giai đoạn hình thành hoặc đang được tạo lập hợp pháp tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm;
c) Tài sản đã hình thành và thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm thì tài sản đó mới được đăng ký theo quy định của pháp luật.
Tài sản hình thành trong tương lai không bao gồm quyền sử dụng đất.”
Tài sản hình thành trong tương lai được hiểu là tài sản chưa tồn tại hoặc chưa hình thành đồng bộ vào thời điểm xem xét nhưng chắc chắn sẽ có hoặc được hình thành trong tương lai ( nhà đang được xây dựng theo dự án, tiền lương sẽ được hưởng,...). Ngoài ra, tài sản hình thành trong tương lai có thể bao gồm tài sản đã được hình thành tại thời điểm giao kết giao dịch nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch tài sản đó mới thuộc sở hữu của các bên (tài sản mua bán, thừa kế nhưng chưa hoàn thành thủ tục chuyển giao cho chủ sở hữu)
Ví dụ: Anh C ký hợp đồng mua bán nhà ở chung cư với ông D trong khi đó, căn hộ đó chưa được hoàn thiện thì căn hộ chung cư này được gọi là tài sản hình thành trong tương lai.
Như vậy, căn cứ vào thời điểm hình thành tài sản và thời điểm xác lập quyền sở hữu cho chủ sở hữu, bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai. Đồng thời, việc phân loại tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai giúp cho người thực hiện các giao dịch đúng theo quy định của pháp luật hiện hành có liên quan. So với tài sản hiện có khi sử dụng tài sản hình thành trong tương lai cho các giao dịch còn gặp phải những rủi ro nhất định: như những vấn đề phát sinh trong giao dịch bảo đảm...Ví dụ, chủ đầu tư thế chấp đất và khu chung cư hình thành trong tương lai cho ngân hàng; đồng thời cho phép người mua căn hộ chung cư của chủ đầu tư đang trong quá trình xây dựng và đem thế chấp ngân hàng. Vậy quyền lợi của ngân hàng nhận thế chấp tài sản hình thành trong tương lai từ chủ đầu tư dự án hay quyền lợi của ngân hàng nhận thế chấp căn hộ từ người mua căn hộ được giải quyết như thế nào?
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Ý nghĩa của tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai ở trong lĩnh vực kinh doanh? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thanh Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ý nghĩa của tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai ở trong lĩnh vực kinh doanh
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Ý nghĩa của tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai ở trong lĩnh vực kinh doanh
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Quy định của pháp luật hiện hành về tố giác tội phạm. 06/10/2017   Có hành vi quan hệ với trẻ em dưới 16 tuổi thì bị xử lý như thế nào?. 04/10/2017   Người nhà bị người xấu dụ dỗ có nên thuê xã hội đen đánh không. 03/10/2017   Gửi tin nhắn đánh lô đề hộ người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. 03/10/2017   Bắt giam người chưa thành niên quá thời hạn cho phép. 03/10/2017   Làm thất thoát tài sản của công ty sau đó tự ý bỏ việc thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì?. 03/10/2017   Xử lý với người bắt vợ và tham gia bắt vợ. 30/09/2017   Hành vi đe dọa, phát tán hình ảnh nhạy cảm của người khác sẽ bị xử lý như thế nào?. 30/09/2017   Làm thế nào khi bị vu oan mà không có chứng cứ chứng minh vô tội?. 30/09/2017   Các yếu tố cấu thành của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 30/09/2017   Say rượu gây thương tích cho cảnh sát giao thông thì bị xử lý như thế nào. 29/09/2017   Xử lý khi mẹ vứt bỏ con mới sinh đến chết theo quy định hiện hành. 27/09/2017   Xử lý với người mua bán, sử dụng chứng chỉ giả. 27/09/2017   Quy định về tổng hợp hình phạt trường hợp phạm tội nhiều lần. 23/09/2017   Cho vay nợ không trả mà không có giấy cam kết có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?. 22/09/2017   Đi cùng người tàng trữ ma túy có bị coi là đồng phạm không?. 22/09/2017   Tội bắt giữ người trái pháp luật. 20/09/2017   Xử lý hành vi đánh ghen như thế nào?. 20/09/2017   Xử phạt hành vi người chưa thành niên có quan hệvới bạn gái dưới 16 tuổi. 20/09/2017   Chế tài xử lý hành vi bạo lực gia đình, gây rối trật tự đô thị theo quy định hiện hành. 20/09/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.